Bật mí phương pháp quản lý tài chính kỳ diệu của những người thành công

Trong cuộc sống hằng ngày, tài chính luôn chiếm một vị trí khá quan trọng. Nhưng làm thế nào để quản lý tài chính hiệu quả, không lãng phí và giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của mình?
Quản lý tài chính kém khiến chúng ta dễ lâm vào cảnh “tiền vào thì ít, tiền ra thì nhiều”.

Quản lý tài chính kém khiến chúng ta dễ lâm vào cảnh “tiền vào thì ít, tiền ra thì nhiều”.

Điều gì xảy ra nếu như bạn quản lý tài chính kém?

Quản lý tài chính kém khiến chúng ta dễ lâm vào cảnh “tiền vào thì ít, tiền ra thì nhiều”. Khi không ghi chép và tính toán chi tiêu mỗi tháng, dẫu có vượt túi tiền cũng khó lòng phát hiện đâu là “thủ phạm” cần triệt tiêu! Một nguyên nhân khác nữa là chúng ta ít khi đề ra mục tiêu tiết kiệm cho tương lai. Chính vì thế, đôi khi rất dễ để bạn “rót” tiền vào những cuộc vui mà “lãng quên” ngân sách cho những việc thực sự cần thiết hơn như học tập, trau dồi kiến thức,… Nếu có mục tiêu rõ ràng, hẳn bạn sẽ quyết tâm cân nhắc và xem xét chi tiêu kỹ càng hơn!

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính của bạn ngay hôm nay!

Không sớm thì muộn, ai rồi cũng sẽ phải độc lập tài chính. Bỏ quên kỹ năng quản lý tài chính ở hiện tại dễ dàng khiến bản thân rơi vào khủng hoảng trong tương lai. Khi đó, những thói quen chi tiêu không kiểm soát trước đây sẽ vô hình chung khiến bạn phải vật lộn với các khoản chi, khoản trích nợ,…

Phương pháp quản lý tài chính tạo nên những con người thành công

Hãy hình dung khi bạn nhận được thu nhập mỗi tháng (có thể là tiền lương, hoặc tiền từ bố mẹ, hoặc bất cứ nguôn thu nào khác, ít hay nhiều không quan trọng). Số tiền đó sẽ được chia cho các hũ được đánh dấu như sau với số phần trăm tương ứng:
  1. Khoản tiền tự do tài chính 10%
  2. Khoản tiền tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%
  3. Khoản tiền dành cho giáo dục 5%
  4. Khoản tiền sinh hoạt 55%
  5. Khoản tiền hưởng thụ 10%
  6. Khoản tiền từ thiện 10%

1. Khoản tiền tự do tài chính 10%

Có thể khái niệm này rất mới đối với bạn, nói đơn giản thì đây là tài khoản dùng để đầu tư. Có nhiều cách để đầu tư, ví dụ bạn có thể dùng để chơi chứng khoán (nếu bạn có khả năng), hoặc để dành khi nào nhiều nhiều có thể hùn hạp làm ăn với bạn bè, thậm chí mở 1 cửa hàng nho nhỏ, thậm chí là để mở công ty.
Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn lúc nào cũng có sẵn 1 số tiền cho những mục đích đầu tư trong tương lai, chứ không phải tới lúc đó bạn mới đi gom tiền. khi mà mọi chi tiêu của bạn sẽ được những lợi tức từ đầu tư chi trả hết, lúc đó bạn không cần phải đi làm nhưng vẫn có thể sống thoải mái.
Khoản tiền tự do tài chính dùng đầu tư cho tương lai.
Khoản tiền tự do tài chính dùng đầu tư cho tương lai, để tiền tạo ra tiền, tạo ra thu nhập thụ động.

2. Khoản tiền tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Tài khoản này bạn sẽ phải để đó 1 khoảng thời gian khá lâu để cho những chi tiêu lớn trong tương lai. Ví dụ như khi còn đi học, bạn muốn sắm con laptop, thì đây là khoản để bạn để dành cho những chi tiêu đó (vì nó lớn đối với bạn). Hoặc còn khi bạn đã đi làm, thì khoản này để cho bạn dành dụm mua những món lớn hơn, như là sắm xe, dành dụm cho đám cưới…
Tác dụng của tài khoản này là để bạn thấy rõ được mục đích mình nhắm tới là gì và tiết kiệm tiền từ từ cho việc đó. Những khoản chi tiêu lớn này bạn cần có kế hoạch lâu dài, chứ không nên là tới lúc đó mới dùng hết tiền của mình đi mua, rồi nó sẽ ảnh hưởng tới những khoản chi tiêu khác.

3. Khoản tiền giáo dục 5%

Đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, tức là để cho bạn nâng cấp bản thân có như vậy bạn mới đảm bảo được giá trị bản thân.
Tác dụng của tài khoản này là bắt bạn phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, bởi đây sẽ là khoản đầu tư sinh lời nhất của bạn.

4. Khoản tiền sinh hoạt 55%

Đây là tài khoản tiêu dùng cho những chi phí cần thiết của bạn, như là ăn uống đi lại, kể cả mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân. Có thể bạn sẽ thắc mắc là nhu câu mỗi người khác nhau, liệu 55% có thể đủ hãy không. Thật sự là thống kê cho thấy thì 55-60% này sẽ là đủ cho bạn, nếu bạn thấy bạn cần hơn, chứng tỏ việc chi tiêu của bạn chưa đủ hợp lý.
Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn biết được giới hạn chi tiêu của mình là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ thay đổi lối sống cho phù hợp. Còn khi bạn chưa bao giờ lên kế hoạch rõ ràng, bạn thường sẽ chi tiêu vô tội vạ và lấn vào các tài khoản khác.

5.  Khoản tiền hưởng thụ 10%

Đây là tài khoản dùng để hưởng thụ hay còn gọi là tự thưởng cho bản thân sau những tháng ngày làm việc mệt mỏi. Đây là khoản tiền mà bạn có thể đánh giá thấp giá trị sử dụng của nó, nếu như bạn là một người cực kỳ tiết kiệm.
Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, nếu bạn chỉ chi tiêu hạn chế, sống quá tằn tiện mà không tự cho mình hưởng một khoảng tiền nào từ tổng số thu nhập bạn làm ra, thì sớm muộn bạn sẽ không còn niềm tự hào hay động lực để làm tiếp. Nên tài khoản hưởng thụ là một khoản bắt buộc mà bạn phải sử dụng cho hiệu quả.

Đó có thể là một khoản nhỏ để mua sắm áo quần giày dép, một chiếc đĩa hát, một vé máy bay đi du lịch. Bạn có thể tích lũy khoản tiền này trong nhiều tháng để mua cho mình một món đồ xa xỉ như xe cộ, điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính xách tay…

6. Khoản tiền từ thiện 10%

Đây là tài khoản để bạn cho người khác, có thể là đi quyên góp từ thiện, giúp các trẻ em nghèo. Có rất nhiều những hoạt động mà bạn có thể dành số tiền này vào. Tài khoản này có thể giảm xuống 5% nếu tài khoản chi tiêu cần thiết của bạn cần lên đến 60%. Nhưng luôn phải nhớ dành ra 1 khoản để giúp người khác.
Tác dụng của tài khoản, khi bạn cho đi, bạn sẽ được nhận về… Giúp được người khác bạn tất nhiên sẽ vui hơn nhiều, nhưng với chính bản thân bạn, nó cũng sẽ giúp cho bạn nhận được những món tiền nhiều hơn trong tương lai.
+ Hãy dành ra thời gian để ngồi tính toán lại tiền bạc cá nhân của chính bạn.
+ Đầu tiên hãy ghi ra số tiền bạn sẽ có mỗi tháng là bao nhiêu, rồi chia đều cho các tài khoản theo tỉ lệ nêu trên.
+ Một chút lưu ý và quyết tâm thực hiện, ai cũng có thể nâng cao kỹ năng quản lý tài chính của mình. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng trở thành “nhà thông thái tài chính” chưa?
Tag : Kỹ Năng

Bình Luận

Back To Top